Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy hoạch đưa huyện Đất Đỏ thành trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng mới

Huyện Đất Đỏ được thành lập năm 2003 tại Nghị định số 152/2003/NĐ-CP ngày 09/12/2003 của Chính phủ, nằm ở phía Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là huyện có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế như: giao thông kết nối thuận tiện với các đô thị lớn và các vùng khác trong tỉnh, có tiềm năng phát triển kinh tế biển và đặc biệt là phát triển du lịch...

Huyện Đất Đỏ có đường bờ biển dài 17,5km, từ mũi Kỳ Vân đến cửa biển Lộc An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch là KDL quốc gia Long Hải - Phước Hải. Trên địa bàn có nhiều bãi tắm đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, hệ thống chùa chiền tâm linh, cảnh quan sinh thái.

Hiện nay, dưới tác động của quá trình đô thị hóa - hiện đại hóa, huyện Đất Đỏ đã có những bước phát triển rõ rệt, tuy nhiên về lâu dài, để đảm bảo quá trình phát triển đúng hướng và bền vững, cần xây dựng một quy hoạch định hướng hoàn chỉnh trên tổng thể huyện nhằm tổ chức hệ thống đô thị, nông thôn, các khu chức năng đặc thù và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với từng thời kỳ phát triển. 

Do đó, UBND tỉnh Bà Rĩa - Vũng Tàu cho rằng việc lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Đất Đỏ đến năm 2040, định hướng đến năm 2050 là cần thiết trước yêu cầu phát triển của huyện và phù hợp với các quy hoạch hiện hành của tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu giai đoạn 2018-2020.

Theo Quy hoạch, huyện Đất Đỏ được chia làm 4 phân vùng phát triển kinh tế dựa trên điều kiện tự nhiên, hiện trạng kinh tế và tiềm năng của từng vùng gồm: vùng đô thị - dịch vụ - công nghiệp gồm thị trấn Đất Đỏ và một phần phía Tây Nam xã Phước Long Thọ; vùng nông nghiệp gồm xã Long Tân, xã Láng Dài và phần còn lại của xã Phước Long Thọ; vùng du lịch sinh thái – nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gồm xã Long Mỹ và xã Phước Hội; vùng đô thị - dịch vụ - du lịch – ngư nghiệp gồm thị trấn Phước Hải và xã Lộc An.

UBND tỉnh yêu cầu Đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Đất Đỏ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để có cơ sở pháp lý tiến hành các quy hoạch khác cũng như quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý đất đai, phát triển dân cư – đô thị.

Được biết, tính đến nay, huyện Đất Đỏ đã thu hút được 57 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án du lịch trong quá trình triển khai, 9 cơ sở lưu trú du lịch với 439 phòng và 351 căn biệt thự cao cấp. Trong 9 tháng của năm 2019, lượng khách đến tham quan, vui chơi, tắm biển trên địa bàn huyện tăng 32,82% so với cùng kỳ. 

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã thực hiện kế hoạch đầu tư mở rộng tuyến đường ven biển đi qua địa phương. Điểm nhấn đầu tiên trong xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn là công trình cải tạo - nâng cấp Tỉnh lộ 52, đoạn qua địa bàn huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền. Đây là một trong những tuyến giao thông huyết mạch của huyện, kết nối với Quốc lộ 56 và tuyến đường ven biển Vũng Tàu - Bình Châu. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Từ gần 3 năm qua, dọc theo tuyến đường ven biển từ thị trấn Long Hải (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng đua nhau mọc lên. Trải dài gần 10km dọc tđường, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có gần 100 dự án đã và đang đầu tư xây dựng phía bờ biển.

Điển hình như: Dự án resort Lan Rừng Phước Hải Resort & Spa (chủ đầu tư là Công ty TNHH An Kim Thiện), Tropicana Beach (Tập đoàn Kim Group), Thuỳ Dương Resort (Công ty CP May và Xây dựng Huy Hoàng), The Long Hải resort (Công ty CP Thương mại - Du lịch Tân Thành), Oceanami Villas & Beach Club (Công ty CP Beegreen và Công ty CP Du lịch Hoa Anh Đào), Zenna Villas (Công ty CP DKRA Việt Nam)… Các dự án chuẩn bị đầu tư của Novaland rộng gần 1.000ha; tập đoàn Trung Thuỷ; Khu biệt thự Lạc Việt của DRH; Dự án Hồ Tràm giai đoạn 2...

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt

Ý kiến bạn đọc